Home / Sức khỏe / Thừa muối và những tác hại đối với sức khỏe

Thừa muối và những tác hại đối với sức khỏe

Muối là chất cần thiết cho cơ thể, nhưng thừa muối lại có thể gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe. Theo khuyến cáo của chuyên gia, chúng ta không nên sử dụng quá 5g muối/ngày.

Muối là chất cần thiết không thể thiếu đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, cũng giống như các dưỡng chất khác, cơ thể chỉ cần muối ở một mức độ nhất định, chứ không phải "càng nhiều càng tốt". Khi cung cấp muối cho cơ thể ở mức độ vừa đủ, nó sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, duy trì sức khỏe ổn định, song khi cung cấp vượt nhu cầu, hay còn gọi là thừa muối thì tất yếu sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thừa muối thực chất cũng giống như thừa dinh dưỡng vậy.

Mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu được vấn đề này, tuy nhiên việc kiểm soát lượng muối không đơn giản chút nào. Bởi muối được nạp vào cơ thể thông qua đường ăn uống, mà lại có quá nhiều thực phẩm chứa muối.

Theo đó, muối ngoài được dùng làm gia vị chế biến món ăn, nó còn có trong bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên, thực phẩm chế biến sẵn và một số loại rau củ cũng có chứa muối tự nhiên. Việc kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày thường chỉ có thể kiểm soát lượng muối khi chế biến món ăn chứ khi nạp vào thông qua các loại thực phẩm khác thì thật khó để đo lượng. Việc tốt nhất bạn cần làm là hạn chế lượng muối bất cứ khi nào có thể.

thua-muoi

Dưới đây là một số tác hại của tình trạng thừa muối mà bạn nên tham khảo để có thêm động lực kiểm soát hàm lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày một cách khắt khe hơn:

1. Thừa muối gây loét và ung thư dạ dày

Một số nghiên cứu đã chứng minh, nitrat có trong muối là chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao còn khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích, về lâu dài có thể gây nên tình trạng loét dạ dày.

2. Thừa muối gây tổn thương thận

Muối tác động và ảnh hưởng đến chức năng thận theo nhiều phương thức khác nhau. Việc thừa muối trước hết sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Bên cạnh đó, tình trạng tích nước do thừa muối sẽ khiến mạch máu trong thận bị suy yếu. Tình trạng thừa muối kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị suy thận.

3. Thừa muối làm chậm hoạt động não

Gần đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa muối có thể gây tác động không nhỏ tới hoạt động của não bộ và làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Thậm chí, đây còn là một trong những nguyên nhân gây nên chứng mất trí nhớ.

4. Ảnh hưởng tới lượng đường huyết

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tình trạng thừa muối có thể gây tác động nghiêm trọng đến mức đường huyết và khiến bệnh trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

5. Tăng huyết áp

thua-muoi2

Để hòa tan muối, cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn. Do đó, tình trạng thừa muối càng nghiêm trọng thì tương ứng với lượng nước cơ thể cần giữ lại càng nhiều hơn. Việc này dẫn tới hậu quả làm ảnh hưởng đến thể tích máu, khi tình trạng này kéo dài sẽ gây tăng huyết áp.

6. Ảnh hưởng tới xương

Chắc hẳn không nhiều người biết rằng, ăn quá nhiều muối có thể làm hao mòn lượng canxi trong xương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng loãng xương.

7. Tăng nguy cơ đột quỵ

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới đột quỵ. Do đó, nói một cách chi tiết thì tình trạng thừa muối chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ.

8. Gây béo phì

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng thực tế thì ăn mặn sẽ khiến bạn uống nhiều nước hơn và thèm đồ ngọt hơn. Những loại đồ uống có đường kết hợp với tình trạng thừa muối sẽ khiến lượng calo được hấp thụ gia tăng và gây béo phì, thừa cân. Bên cạnh đó, giữ nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể phù nề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *