Home / Sức khỏe / Thực phẩm chống rét nên có trong nhà bếp của bạn

Thực phẩm chống rét nên có trong nhà bếp của bạn

Khả năng chịu lạnh của mỗi người vốn không giống nhau. Ngoài việc mặc quần áo ấm, để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết giá lạnh, bạn cũng nên sử dụng thêm những thực phẩm chống rét hiệu quả thường có trong gian bếp nhà mình.

Khả năng chịu lạnh của con người phụ thuộc nhiều vào cơ địa, thể chất của bản thân. do đó, có những người chịu lạnh rất tốt, nhưng có những người trời trở lạnh một chút là đau ốm liên miên. Do đó, việc giữ ấm cơ thể đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.

Theo quan niệm đông y, thuộc tính của thực phẩm cũng hết sức đa dạng. có thực phẩm tính ôn bổ, có loại tính lạnh. lại có loại tính nóng ấm. Do đó, một số thực phẩm có khả năng chống rét khá hiệu quả và bạn nên chuẩn bị sẵn trong gian bếp của mình.

Dưới đây là một số loại thực phẩm chống rét hiệu quả giúp bảo vệ bạn khỏi những ngày thời tiết khắc nghiệt của mùa đông:

1. Các loại thịt

thuc-pham-chong-ret

Một số loại thịt nhiều đạm như thịt chó, thịt bò, thịt dê, thịt hươu… được cho là thực phẩm chống rét rất tốt cho những ngày trời lạnh. Theo đó, hàm lượng chất béo và protein cao trong các loại thịt này có công dụng bổ thận tráng dương, ích khí hoạt huyết, làm ấm cơ thể.

Sử dụng các loại thịt này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện chức năng nội tiết, giúp tăng khả năng chịu lạnh.

2. Rau củ quả

Một số kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giữa việc sợ lạnh và thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể có mối liên hệ nhất định với nhau. Trong khi đó, một số loại rau củ quả như cà chua, su hào, cà rốt, súp lơ, khoai tây, khoai lang, bắp cải, cam, quýt, dâu tây… có hàm lượng chất khoáng rất phong phú, dồi dào.

Sử dụng những thực phẩm này thường xuyên vừa cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể lại có công dụng chống rét hiệu quả.

2. Thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm có tính cay nóng như tiêu, gừng, ớt, giềng, quế… đều là các vị thảo dược quý của đông y, thường dùng trong các bài thuốc tán hàn trừ phong, tăng thân nhiệt và thúc đẩy tuần hoàn máu…

thuc-pham-chong-ret2

Do đó, chúng cũng được xem là thực phẩm chống lạnh hiệu quả. Chỉ có điều, bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải để phát huy khả năng giữ ấm cơ thể, không lạm dụng sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

4. Thực phẩm chứa i-ốt

Các loại thực phẩm chứa nhiều i-ốt như muối biển, rong biển, rau chân vịt, cải thảo, sò, sứa, ngô… có công dụng kích thích tuyến giáp bài tiết nhiều hormon, giúp thúc đẩy quả trình oxy hóa tế bào trong cơ thể, làm sinh nhiệt và tăng cường tuần hoàn máu dưới da, tương cường quá trình trao đổi chất, nhờ đó có thể chống rét hiệu quả.

5. Thực phẩm chứa sắt

Các loại thực phẩm chứa sắt cũng là thực phẩm chống rét hữu hiệu. Nguyên nhân là bởi các nghiên cứu đã chứng minh, những người bị thiếu sắt sẽ dễ bị lạnh hơn người bình thường.

Cụ thể, thân nhiệt của nữ giới thiếu máu do thiếu sắp thường thấp hơn 0,7 độ so với thân nhiệt người có huyết sắc tố bình thường; bên cạnh đó, nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể của những người này cũng thấp hơn tới 13%. Thực nghiệm cho thấy, sau khi được bổ sung sắt, khả năng chịu lạnh của những người phụ nữ thiếu sắt này đã cải thiện rõ rệt.

Do đó, để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết giá rét, hãy tích cực sử dụng nhiều thực phẩm chứa sắt hơn, đặc biệt là những ngày đón không khí lạnh tràn về. 

Thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm rau chân vịt, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, gan động vật…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *