Home / Cẩm nang cuộc sống / Tìm hiểu về hội chứng bàn chân bẹt – nguyên nhân và cách điều trị

Tìm hiểu về hội chứng bàn chân bẹt – nguyên nhân và cách điều trị

Dị tật bàn chân bẹt chính là một loại dị tật phổ biến ở trên thế giới, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh cột sống và cả sự phát triển của trẻ sau này.

Dị tật bàn chân bẹt là gì?

Dị tật bàn chân bẹt chính là hiện tượng lòng bàn chân không có cấu tạo hình vòm giống như bình thường do cung dọc của bàn chân có hiện tượng bị sụp xuống và trải phẳng, làm cho gần như toàn bộ gan bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Tất cả những trẻ sơ sinh đều có bàn chân không vòm, hay còn được gọi là bàn chân bẹt. Khi trẻ tới tuổi từ 2-3 thì vòm bàn chân được hình thành. Cùng với hệ thống dây chằng, vòm bàn chân giúp cho chúng ta có thể chịu lực, cân bằng, đi đứng nhẹ nhàng. Nó cũng giống như một bộ giảm xóc, giúp giảm phản lực từ mặt đất dội lên khi bàn chân di chuyển. Thông thường, những ai có hệ thống dây chằng quá lỏng lẻo sẽ dễ bị bàn chân bẹt. Nguyên nhân là do các xương ở bàn chân không được cố định tốt và khi bàn chân đi trên cát hoặc in mực lên tờ giấy sẽ không thấy có bất cứ điểm khuyết nào như thông thường.

tim-hieu-ve-hoi-chung-ban-chan-bet-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Nguyên nhân gây ra hội chứng bàn chân bẹt

Theo như thống kê thì có tới 30% dân số bị hội chứng bàn chân bẹt phẳng tùy theo từng mức độ. Nguyên nhân đó là do thói quen ít vận động, thường hay đi chân đất, đi dép bệt, xăng đan hoặc là giàu dép thiết kế thiếu sự nâng đỡ hỗ trợ vòm từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra nữa , có một số trẻ lớn lên chân vẫn có hình vòm bình thường nhưng sau đó nó phát triển thành chân bẹt do có gene gân cơ mềm dẻo ở khu vực xương khớp của lòng bàn chân hoặc có thể nguyên nhân là do yếu tố di truyền bởi có nhiều gia đình có trường hợp bố hoặc mẹ, ông bà có bàn chân bẹt.

Một số bệnh lý có liên quan tới vấn đề về thần kinh, béo phì, bệnh đái tháo đường, người cao tuổi, người viêm khớp và cả những người đang mang thai cũng là một trong những yếu tố góp phần làm tăng thêm nguy cơ phát triển bàn chân bẹt.

Dấu hiệu của hội chứng bàn chân bẹt

Mỗi bàn chân có ba khung vòm với chức năng chính đó là nâng đỡ toàn bộ cơ thể, nếu như trường hợp một trong số vòm khung này thay đổi, lúc này cơ thể không còn được sự cân bằng như lúc đầu, gây nên tình trạng mất đi sự cân bằng của bàn chân và gây nên những tổn hại thực sự nghiêm trọng tới sự vận động của cơ thể.

Khi đi lại vận động, bàn chân có biểu hiện áp sát vào phía bên trong hoặc là ở bên ngoài do bàn chân mất đi độ cân bằng.

Có biểu hiện sụp vòm gan chân, hoặc nhìn từ sau gót chân bị vẹo ngoài.

Trẻ sẽ không đi theo kịp bạn bè, thường xuyên bị vấp ngãn và trẻ thường phải bỏ các hoạt động mà mình yêu thích.

 

tim-hieu-ve-hoi-chung-ban-chan-bet-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Tác hại của hội chứng bàn chân bẹt

Người có bàn chân bẹt khi đi lại thì phần cạnh trong của bàn chân thường có khuynh hướng bị áp xuống đất,dần sẽ khiến cho bàn chân bị biến dạng. Khi vận động chạy nhảy hoặc là chơi thể thao thì họ thường dễ bị té hoặc là gặp chấn thương vì bàn chân không đủ linh động khi chạm đất , cùng lúc gót vẹo ra ngoài, chân đổ vào bên trong khiến cho khớp cổ chân,khớp gối cũng bị ảnh hưởng theo.

Chúng ta có thể nhìn bé từ phía sau thấy lõm bàn chân sụp vào bên trong, chân xòe ra, bị đổ dồn về phía sau hoặc chân bị lệch.

Đối với các bàn chân bẹt nặng và biến dạng bàn chân ngay từ khi còn bé, bác sĩ sẽ cho chỉ định phẫu thuật để tạo vòm cho trẻ. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sau này xương chân dễ gãy và dây chằng dễ bị đứt, gây hậu quả và các biến chứng cho bệnh nhân.

tim-hieu-ve-hoi-chung-ban-chan-bet-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Cách phòng tránh dị tật bàn chân bẹt

Đầu tiên, bố mẹ nên nên mua giầy có vòm ở bên trên cho con, không nên cho con đi giày sandal hoặc là dép không có sự hỗ trợ vòm chân khi tập đi.

Thứ hai, bố mẹ cũng không nên cho con mình đi chân trân nhiều ở trên mặt phẳng cứng hoặc là phải cho con đi giày, dép có hỗ trợ vòm bàn chân khi tập đi.

Bố mẹ cần chú ý những vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ, bởi vì từ sau 2-3 tuổi thì trẻ sẽ hình thành vòm chân tự nhiên, điều này thực sự quan trọng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *