Home / Giáo dục / Trẻ bị tăng động: Dấu hiệu và cách khắc phục

Trẻ bị tăng động: Dấu hiệu và cách khắc phục

Tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, biểu hiện bằng những hành vi hiếu động quá mức và giảm khả năng tập trung. Hiện nay, hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ là một vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ. Trên thực tế, nếu trẻ không được điều trị tốt thì việc hình thành tính cách, hành vi, tâm lý trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Dấu hiệu trẻ bị tăng động

Bồn chồn, không yên

Những trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường không thể ngồi im. Chúng sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh và thường liên tục ngọ nguậy hoặc vặn vẹo trong ghế.

Thiếu tập trung

Theo đó, trẻ mắc chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc chú ý ngay cả khi đang bị người lớn nhắc nhở. Nếu trẻ đang nghe lời bạn, nhưng khi được yêu cầu lặp lời của bạn thì có thể trẻ sẽ không biết nói gì.

Thường xuyên lơ đễnh

Những trẻ bị tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác nhưng chúng gặp khó khăn để lắng nghe các lời hướng dẫn dẫn tới những lỗi do lơ đễnh.

Mơ màng

Đối với trẻ mắc tăng động giảm chú ý có biểu hiện thường huyên náo, ồn ào, nhưng có những trường hợp không phải thế. Bên cạnh đó, trẻ có thể nhìn lơ đãng ra ngoài trời, như đang mơ màng và không quan tâm những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Phương pháp giúp khắc phục tình trạng tăng động ở trẻ

Khen ngợi, động viên bé

Trên thực tế, mọi trẻ em đều thích được khen ngợi và những trẻ bị ADHD cũng vậy, chúng thường chú ý tới những lời khen của bố mẹ, giáo viên về những thành tích mà trẻ đạt được chính vì vậy những lời khen ngợi đó giúp trẻ tự tin vào bản thân và nỗ lực hơn.

Lập một kế hoạch định kỳ cho con

Theo các chuyên gia, trẻ em bị mắc hội chứng ADHD thường sẽ rút lui khỏi các hoạt động nhưng chúng cân bằng bởi các sự đối nghịch như: hành động để giữ bình tình, thư giãn và nuôi dưỡng chính vì vậy chúng cần có một chế độ đều đặn và khoa học để chống lại những xu hướng tự nhiên của mình đối với sự rối loạn như: làm bài tập về nhà thường xuyên, tập thể dục, thư giãn, ăn uống,…

Phần thưởng cho trẻ

Đối với những trẻ bị tăng động thì việc dành phần thưởng khi bé làm tốt là điều vô cùng cần thiết, có thể là cho bé xem tivi thêm 30 phút nữa, hoặc chơi ở ngoài thêm 30 phút nữa. Đây cũng là một mục tiêu để bé phấn đấu hơn nhưng bạn không nên quá lạm dụng việc này.

Trong trường hợp tình trạng trẻ bị tăng động đã đến giai đoạn nặng thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để có phương pháp điều trị kịp thời nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *