Home / Cẩm nang cuộc sống / Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Vạn lý trường thành là công trình nhân tạo dài nhất thế giới ở Trung Quốc. Tổ chức khoa học, giáo dục và văn hóa  của liên hợp quốc đã công nhận vạn lý trường thanh là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987.

Vạn Lý Trường Thành – Di sản văn hóa thế giới tại Trung Quốc

Vạn lý trường thành có nghĩa là thành dài vạn lý, bức tường được xây dựng bằng đất , đá từ thế kỷ 15 trước công nguyên. Đây cũng là bức tường thành đầu tiên được xây dựng với mục đích chính là bảo vệ người Trung Hoa trước những cuộc tấn công của người Hung Nô và Mông Cổ,…cùng các bộ tộc du mục tới từ những vùng đất hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ những năm 220 TCN cho tới năm 200 TCN từ thời Tần Thủy Hoàng, là vị hoàng đế đầu tiên ở Trung Hoa. Tuy nhiên, trường thành hiện nay lại được xây dựng chủ yếu là ở thời nhà Minh, những đoạn tường cũ hiện nay chỉ còn sót lại dấu tích.

van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Theo như một nghiên cứu sơ bộ công bố vào năm 2009 thì độ dài của trường thành là 8.850km. nhưng theo như số liệu mới được công bố thì dài 21.196km. Chiều cao trung bình là 7m. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan ở trên bờ biển bột Hải kéo dài mãi tới Lop Nur thuộc Khu tự trị người Ngỗ Nhĩ tại Tân Cương.

van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Vạn Lý Trường Thành phủ tuyết trắng xóa khi đông về.

Tường thành được xây dựng qua nhiều triều đại của lịch sử Trung Quốc nhưng được chia thành năm khoảng thời gian chính :

Đoạn trường thành đầu tiên đã được xây dựng dưới thời cai trị của vị vua Tần Thủy Hoàng, là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tần với thời gian tồn tại ngắn . Bức tường này được người ta nối lại với nhau bằng đất và đá. Bức tường thành nằm ở phía bắc và cách một đoạn khá xa so với bức tường thành của hiện nay. Hiện tại chỉ còn một đoạn của bức tường này tồn tại. Để nổi các trường thành này lại với nhau thì ước tính đã có lên đến 300 nghìn quân lính và không biết bao nhiêu tội nhân, nho sĩ không tuân đốt sách…phải lao động khổ sai ở trong miền núi rừng trùng điệp , mùa đông thì lạnh , nước đóng băng còn hè thì nóng như thiêu như đốt, có nhiều giả thiết đã cho rằng có tới một triệu công nhân đã chết khi hoàn thành công trình này.

Bức tường thành tiếp theo được xây từ thời nhà Hán, nhà Tùy với kiểu thiết kế như thời của nhà Tần . Nó cũng được xây dựng từ đất đá và các tháp canh được dựng lên cách nhau vài dặm. Các đoạn này nay cũng đã hư hại nhiều bởi do thời gian và cả sự ăn mòn của nước mưa, gió.

van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Vạn lý trường thành ngày nay được xây dựng từ thời nhà Minh, khoảng 1368 và kết thúc vào ăm 1640. Bức trường thành này có 25.000 tháp canh và cũng với mục đích là bảo vệ người dân trước sự xâm lược của người Mông và ngoại bang. Trường thành của nhà Minh được tính từ Sơn Hải Quan cho tới Vĩnh Bột Hải và kết thúc tại tỉnh Cam Túc giáp với biên giới Sa mạc Gobi. Kéo dài tới tận chín tỉnh và 100 huyện, dài hơn 500km.

Về mặt quân sự, trường thành này được xây dựng với mục đích là phân chia ranh giới quốc gia và bảo vệ trung quốc trước sự xâm lược của các quốc gia khác nhưng thực chất chiến lược quân sự của Trung Quốc lại không hề diễn ra xung quanh việc giữ vững cho bức tường thành.

Năm 1644, người Mãn Châu đã vượt qua tường thành bằng việc mua chuộc một vị tướng và truyền thuyết kể lại là phải mất tới 3 ngày để quân Mãn Châu mới vượt hết đèo qua tường thành. Sau khi đã bị người Mãn châu chinh phục thì trường thành không còn giá trị chiến lược bởi Mãn Châu đã mở rộng quyền kiểm soát của họ ra xa về phía Bắc.

Hiện nay, có nhiều đoạn đã bị hư hại,hầu hết chỉ có những đoạn trường thành nằm ở những tỉnh phát triển du lịch mới được đầu tư trùng tu, số còn lại thì bị bỏ mặc.

Hiện nay, có nhiều đoạn trên tổng thể của bức tường thành nổi tiếng này đã bị hư hại .Hầu hết chỉ có những đoạn nằm rải rác ở tại các tỉnh phát triển du lịch mới được đầu tư trùng tu, số còn lại thì bị bỏ mặc và thậm chí có nhiều đoạn bị chính người dân phá lấy đá làm nhà. Các nhà khoa học cho biết hiện chỉ có khoảng 20% bức trường thành còn ở tình trạng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *