Home / Tin tức tổng hợp / “VÉN MÀN BÍ ẨN” KHÔNG AI NGỜ CỦA NỀN VĂN MINH MAYA CỔ ĐẠI

“VÉN MÀN BÍ ẨN” KHÔNG AI NGỜ CỦA NỀN VĂN MINH MAYA CỔ ĐẠI

Tuy đã mất vào nhiều thế kỉ trước nhưng nền văn minh Maya vẫn là một dấu chấm hỏi bí ẩn, quái lạ thôi thúc con người ta không ngừng khám phá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những bí ẩn của nền văn minh từng rực rỡ nhất của nhân loại nhé !

Những người đầu tiên biết xông hơi?

Một cuộc đào bới ở bắc Belize bởi vì các nhà khảo cổ học từ đại học Boston vào năm 2000 đã phát hiện ra một bí mật lạ lùng không ai ngờ tới đó chính là một ngôi nhà tắm hơi cổ có niên đại từ năm 900 TCN.

ven-man-bi-khong-ai-ngo-cua-nen-van-minh-maya-co-dai

Nhà khảo cổ học Norman Hammond đã có chia sẻ với tạp chí New York Times (Mỹ) rằng ngôi nhà tắm hơi này được dùng để làm sạch cơ thể, xua tan đi mọi sự khó chịu và mở ra sự giao tiếp với thực thể siêu nhiên.

Người Maya tạo ra cao su

Bạn đã cho rằng cao su chính là phát minh của thời hiện đại ngày nay nhưng thực ra cách đây 3000 năm người Maya cổ đại đã có được kỹ thuật tinh luyện cao su rồi. Họ lấy nhựa từ cây cao su kết hợp với một vài loại nước cốt từ những cây khác.

Họ cũng sáng tạo trong việc thay đổi tỉ lệ thành phần tạo cao su để chế tạo nên bóng cao su, là một mông thể thao khá phổ biến vào ở thời điểm này. Công nhận , họ thông minh đúng không nào?

Sọ biến dạng là thời trang

Người Maya có vẻ đẹp hình thể đó là trán phẳng và dốc. Họ không cho những đứa trẻ có cơ hội tự hình thành mà thay vào đó họ còn ép buộc những đứa trẻ bằng cách buộc chúng vào những miếng ván vào đầu để định hình lại khung sọ.

Thật không thể tưởng tượng được trong quá trình buộc chúng ,nếu trẻ em bị tổn thương não hoặc bể sọ thì làm sao nhỉ? Nghe có vẻ rất rùng rợn.

Răng người Maya lấp lánh

Đối với họ, răng thể hiện đẳng cấp nên họ chăm chút cho bộ răng của mình bằng việc tạo nên một số đồ trang trí làm bằng đá quý như ngọc bích. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng thủy tinh và đá từ núi lửa để khoan răng .

ven-man-bi-khong-ai-ngo-cua-nen-van-minh-maya-co-dai

Môn thể thao của người Maya có thể gây chết người

Người Maya sở hữu môn thể thao chơi với bóng trong mảnh sân được bao bọc bởi bức tường đá, sân bóng có kích thước lớn hơn gấp 2 lần so với kích cỡ của một sân bóng hiện đại.

ven-man-bi-khong-ai-ngo-cua-nen-van-minh-maya-co-dai

Có một vài người không may mắn sẽ bị thiệt mạng trong khi chơi là chuyện bình thường diễn ra ở thời đó.

Họ rất thích socola cay

Có rất nhiều người cho tới nay vẫn chưa biết tới nguồn gốc của socola mà chúng ta ăn hằng ngày tới từ đâu. Bật bí đó là từ những hạt cacao chính người Maya đã phát hiện ra.

ven-man-bi-khong-ai-ngo-cua-nen-van-minh-maya-co-dai

Người Maya thường cho thêm ớt và bột ngô vào ăn để tạo nên một thức uống đặc và có bọt.

Ixtab là Nữ thần của tự tử

Ở Maya, Ixtab là Nữ thần của tự tử và người Maya cổ đại luôn coi trọng việc tự tử đặc biệt là treo cổ. Điều này, hoàn toàn trái ngược với quan niệm của người phương Tây hiện đại thời bây giờ nhưng thời đó với họ, nữ thần ixtab được xem là người hộ tống những người chết vào thiên đường nếu như họ không may nghĩ quẩn tự kết liễu đời của mình.

Có đến 3 lịch của người Maya

Người Maya rất thông thạo về toán học phức tạp và về thiên văn. Họ có lịch ngắn hạn và lịch dài nhất từ sớm. Theo như nghiên cứu thì người Maya có 3 lịch riêng biệt và hoạt động cùng nhau đó là lịch Haab 356 ngày, lịch Tzolkin 260 ngày và lịch Long Count có chu kỳ 2.800.000 ngày.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *