Home / Sức khỏe / Vi khuẩn từ đáy đại dương giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Vi khuẩn từ đáy đại dương giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Loại thuốc nhạy cảm với sánh sáng được tạo nên từ vi khuẩn đáy biển sẽ được tiêm vào mạch máu của người bệnh để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà không cần phải phẫu thuật.

Hầu hết các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ở nam giới đều không có triệu chứng rõ rệt mà chỉ có các cụ khi trú hoặc là những vùng rắn cứng ở trong tuyến tiền liệt khi thăm khám trực tràng bằng tay.

Hiếm khi bệnh nhân có các dấu hiệu của việc bị ứ đọng nước tiểu hoặc là các triệu chứng thần kinh như là hậu quả của di căn ở ngoài màng cứng và chèn ép dây sống. Các triệu chứng bài tiết tắc nghẽn thường hay gặp nhất là ở trong tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, loại bệnh này thường hay xảy ra ở trong cùng một nhóm tuổi. Tuy nhiên ung thư tuyến tiền liệt lớn hoặc là lan rộng ở tại chỗ có thể gây nên các triệu chứng như là bài tiết tắc nghẽn. Di căn hạch bạch huyết cũng có thể dẫn tới phù bạch mạch chân bởi xương trục chính là vị trí di căn phổ biến nhất cho nên bệnh nhân có thể bị đau lưng và gẫy xương bệnh lý.

vi-khuan-tu-day-dai-duong-giup-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet

Vi khuẩn sống ở phần tầng đáy đại dương được phát hiện như một phương pháp chữa trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và có thể thay thế cho những phẫu thuật thực sự gây hại tới tương lai.

Việc điều trị không phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng cách tiêm loại thuốc nhạy sáng vào mạch máu của người bệnh. Sau đó loại thuốc này được kích hoạt bởi laser để nhằm phá hủy mọi tế bào ung thư về tuyến tiền liệt.

Loại thuốc nhạy sáng có nguồn gốc từ vi khuẩn ở phía dưới đáy của đại dương, được thử nghiệm điều trị cho 413 bệnh nhân có nguy cơ thấp mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, 49% trong số họ đã thuyên giảm.

vi-khuan-tu-day-dai-duong-giup-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet

Giáo sư Mark Emberton, là trưởng hoa học y tế của trường đại học London đã nói rằng, với phát hiện mới như này có thể sẽ không cần phải cắt bỏ tuyến tiền liệt ở trong tương lai.

Ông đã dẫn đầu về bài nghiên cứu, mô tả về các phương pháp mới giống như một bước đột phá mới, có thể giúp cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải thực hiện phẫu thuật gây hại để có thể loại bỏ tuyến tiền liệt của họ.

Giáo sư Emberton đã so sánh về phát hiện này cùng với nghiên cứu bệnh ung thư vú, giúp làm giảm đi sự cần thiết của việc cắt bỏ vú.

Tia laser đã được chứng minh giúp loại bỏ thêm các khối u ung thư tuyến tiền liệt bằng cách phản ứng với các loại thuốc nhạy sáng có nguồn gốc từ vi khuẩn ở dưới đáy biển sâu.

"Kết quả là tin tức tuyệt vời cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, cung cấp một cách điều trị có thể giết chết ung thư mà không cần loại bỏ hoặc phá hủy tuyến tiền liệt", Giáo sư Emberton phát biểu trên tạp chí của trường đại học.

vi-khuan-tu-day-dai-duong-giup-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet

Công ty công nghệ về sinh học STEBA Biotech ở Luxembourg đã tài trợ cho nghiên cứu sử dụng thuốc nhạy sáng và tia laser để tiêu diệt về các khối u.

"Vào năm 1975, gần như tất cả mọi người bị ung thư vú đều được đưa ra giải pháp là giải phẫu cắt bỏ vú hoàn toàn, nhưng kể từ khi phương pháp điều trị ổn định được cải thiện, đến nay chúng ta hiếm khi phải cắt bỏ toàn bộ vú khi điều trị bệnh ung thư này", ông nói: "Trong ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta vẫn thường loại bỏ hoặc chiếu xạ toàn bộ tuyến tiền liệt, nên thành công của việc điều trị bảo quản mô mới này là tin tức thật sự đáng mừng".

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí y khoa Lancet Oncology.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *