Home / Cẩm nang cuộc sống / Vì sao phạm nhân thời xưa bị hành hình vào giờ Ngọ ba khắc?

Vì sao phạm nhân thời xưa bị hành hình vào giờ Ngọ ba khắc?

Việc hành hình phạm nhân Trung Quốc ở thời xưa vào giờ Ngọ ba khắc đã được đề cập trong phim ảnh, sách vở. Đây chính là quãng thời gian trong ngày và nhiều người vẫn chưa hiểu được vì sao lại có quy định trên.

Theo như lịch pháp cổ đại Trung Hoa thì "thời" và "khắc" là 2 đơn vị tính thời gian. Một đêm có 12 thời và cứ mỗi thời như thế tương đương với 2 tiếng, phân thành 100 khắc , còn vạch khắc ở trên thùng nhỏ nước tính giờ, một ngày đêm thì nước rỏ hết một thùng, mỗi khắc tương đương 15 phút).

Phép tính thời, khắc của người xưa

Giờ ngọ tương đương từ 11h tới 13h. giờ ngọ ba khắc là gần 12h trưa, đó là lúc mặt trời ở điểm điểm, bóng trên mặt đất thu lại ngắn nhất. Theo cách tính này thì giờ ngọ ba khắc tương đương với 11h45 phút trưa.

Người xưa quan niệm đây là thời điểm mà dương khí mạnh nhất.

vi-sao-pham-nhan-thoi-xua-bi-hanh-hinh-vao-gio-ngo-ba-khac

Hành hình phạm nhân vào giờ Ngọ ba khắc

Theo như sách công môn yếu lược thì người xưa khá là mê tín về chuyện hành hình. Họ đã cho rằng kết liễu sự sống của ai đó chính là âm sự. Dẫu cho người bị giết có đáng tội hay không, hồn ma của họ có thể lởn vởn bám theo pháp quan, quan giám trảm, đao phủ và cả những người có liên quan tới phán quyết xử tử.

Vì vậy, hành hình vào giờ ngọ ba khắc , lúc đó dương khí cực thịnh sẽ giúp trấn át được âm hồn của phạm nhân. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu mà người xưa quyết định hành hình vào giờ ngọ tam khắc.

Ngoài ra nữa, theo như quan niệm của người xưa thì nguyên nhân liên quan chính phạm nhân. Giờ ngọ tam khắc cũng chính là lúc thời điểm tinh lực của con người yếu nhất, dễ bị kiệt sức rồi rơi vào trạng thái buồn ngủ,nếu như xử tử vào lúc này , phạm nhân sẽ ít đau đơn hơn.

Hình phạt tứ mã phanh thây.

Hình luật của triều đường, tống ở Trung Quốc quy định mỗi năm từ tiết lập xuân cho tới thu phân, các tháng giêng, tháng 5, tháng 9 hoặc là các ngày đại tế, trai giới, ngàu rơi vào 24 tiết khí, ngày hạ huyền, thượng huyền rằm, mùng một thì không được thi hành tử thi.

vi-sao-pham-nhan-thoi-xua-bi-hanh-hinh-vao-gio-ngo-ba-khac

Ngoài ra, quy định khi gặp thời tiết mưa chưa tạnh hoặc là mặt trời chưa mọc cũng không được hành hình.

Dưới thời Minh, thanh thì hình pháp cũng quy định về thời gian hành hình như triều đường , tống nhưng lại không quy định về giờ giấc cụ thể.

Sách Tỉnh danh hoa chép rằng: "Bây giờ là cuối thu đầu đông. Phàm trong lao ngục của các phủ, châu, huyện, những trọng phạm thuộc vào dạng 'thập ác bất xá' đều đưa ra xử quyết. Hôm ấy, tri huyện Song Lưu là Cao Tiệp, tiếp được thánh chỉ, bèn cho đưa mấy phạm nhân có tên ra ngã tư phố hành hình vào lúc canh năm".

vi-sao-pham-nhan-thoi-xua-bi-hanh-hinh-vao-gio-ngo-ba-khac

Như vậy, thời điểm hành quyết không phải là giữa trưa mà là lúc canh năm, tùy theo từng thời điểm và cũng tùy theo từng triều đại mà đưa ra thời gian hành xử khác nhau.

Qua những điều trên, chúng ta có thể hiểu được tại sao thời đó lại có những quy định về hành hình như vậy đúng không nào.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *