Home / Uncategorized / Vì sao phụ nữ thèm những món ăn “kỳ quái” trong lúc mang thai?

Vì sao phụ nữ thèm những món ăn “kỳ quái” trong lúc mang thai?

Trong lúc mang thai , có rất nhiều phụ nữ phát sinh ra những sở thích ăn uống kỳ lạ. Thường thì đó là do cơ thể thiếu một chất gì đó nhưng có một số trường hợp lại kỳ quái tới mức ăn những thứ không hề có giá trị chất dinh dưỡng , thậm chí là nguy hiểm tới sức khỏe.

Mang thai chính là thời gian người phụ nữ thèm ăn rất nhiều thứ do nghén. Đa số phụ nữ thích những thực phẩm khác nhau như là khế chua, kẹo ngọt, kem, thịt…trong đó có rất nhiều món mà bạn không hề yêu thích ở trước đó.

Có những trường hợp thực sự kỳ lạ, đó là họ có cảm giác thèm ăn món lạ, không có chất dinh dưỡng và có hại cho cơ thể như là giấy, xăng dầu, thậm chí là than….Những người này có thể mắc chứng bệnh pica. Hội chứng thèm ăn thường hay gặp ở trẻ em, những cũng có thê xảy ra với trẻ mang thai.

Cô Michaela Martin – một phụ nữ 23 tuổi sống tại Wanganui (New Zealand) đã viết trên mạng xã hội về sở thích kỳ lạ của chị và sự không thể cưỡng lại mùi vị của bột giặt trong suốt thời gian mang thai đứa con thứ hai. Tờ Daily Mail và nhiều báo khác đã đăng tải câu chuyện kỳ lạ này.

vi-sao-phu-nu-nhung-mon-ky-quai-trong-luc-mang-thai

Cô Macheala đã thử nếm bột giặt với các đầu ngón tay ướt nhúng vào hũ bột giặt rồi cho vào miệng

Nhiều người có thể lầm tưởng việc thèm ăn bột giặt của Michaela là do quá trình mang thai, các hormon bên trong cơ thể bị thay đổi, chị bị mắc phải chứng nghén giống như nhiều phụ nữ khác. Tuy nhiên,đây không phải là nghén thông thường mà đó là một hội chứng có tên khoa học là Pica. Hội chứng kỳ lạ này đã khiến cho cô có cảm giác về mùi vị khác biệt với trước đây, đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc cô thèm ăn những chất độc hại như bột giặt.

Các biểu hiện của hội chứng Pica này bắt đầu từ tháng thứ 3, Michaela đã thử liếm bột giặt ở trên đầu ngón tay của mình và những ngày sau đó, Michaela lại bắt đầu từ việc chấm mút cho tới việc ăn bột giặt thực sự.

Để ngăn chặn sự thèm ăn của bột giặt gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của đứa trẻ ở trong bụng cho nên Michaela đã cố ăn và nhai ngũ cốc thay cho bột giặt,song cô chỉ có cảm giác muốn nôn khi ăn thực phẩm mà trước đây cô vẫn ăn.

vi-sao-phu-nu-nhung-mon-ky-quai-trong-luc-mang-thai

Làm thế nào khi bị hội chứng Pica?

Trước hết, các ông chồng nên thông cảm và động viên cho vợ trong thời gian dài.

Khi có cảm giác thèm những thứ không ăn được, mẹ bầu đừng nên lo lắng bởi vì đó là hiện tượng bình thường trong thời kỳ mang thai. Hãy thông báo cho bác sĩ về tình hình đó để có hướng giải quyết tốt nhất.

Một số cách dưới đây có thể giúp bạn kiềm chế cơn thèm ăn:

Chuyển sự chú ý có thể đánh lạc hướng cảm giác thèm muốn.

Nhai kẹo cao su không đường và ăn lá bạc hà để kiềm chế cơn thèm ăn.

vi-sao-phu-nu-nhung-mon-ky-quai-trong-luc-mang-thai

Tốt nhất nên kiểm tra lượng sắt, lượng vitamin và các khoáng chất có trong cơ thể bởi chúng không chỉ gây nên hội chứng pica mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai là thiên chức cao cả và hết sức thiêng liêng, họ cũng phải đối mặt với rất nhiều các rủi ro trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Hãy chia sẻ bài viết nếu như bạn thấy hữu ích nhằm bổ sung kiến thức cho thai phụ và thể hiện được sự đồng cảm với các bà mẹ của chúng ta.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *