Home / Tin tức tổng hợp / Việc mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no

Việc mẹ bầu không nên làm sau khi ăn no

Mẹ bầu phải rất cẩn trọng , tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi. Sau khi vừa ăn no, mẹ bầu không nên uống sắt, đi tắm hay là vận động mạnh.

Để đảm bảo được sức khỏe và an toàn cho bà bầu và thai nhi trọng bụng thì dưới đây là một số việc mẹ bầu nên lưu ý không làm ngay sau khi ăn no :

Không nên uống sắt

Uống sắt sau khi đã ăn no sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ sắt kém. Tốt nhất là nên uống sau bữa ăn tầm khoảng nửa tiếng. Cần phải lưu ý thêm là sau khi uống, không nên nằm mà phải đi lại hoặc là vận động nhẹ nhàng ít nhất là 30 phút để tránh việc bị kích ứng dạ dày.

viec-bau-khong-nen-lam-sau-khi-no

Không được uống nước trà hay chè xanh

Trong lá chè thường có nhiều acid tanna, nên uống trà ngay sau khi ăn, protein và chất sắt có trong thức ăn sẽ kết tủa với acid tanna, gây tình trạng khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thu  các dưỡng chất , nhất là đối với chất sắt – là yếu tố cần thiết và quan trọng đối với thai phụ . Sau khi ăn khoảng tầm nửa tiếng thì bạn mới nên uống nước chè.

Không nên nằm nghỉ

Sau mỗi bữa ăn, bà bầu sẽ cảm thấy mệt và khó chịu vô cùng, thậm chí là khó thở và chỉ muốn nằm nghỉ ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên bởi vì nó có thể khiến cho não ở trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có cả hệ tiêu hóa. Mặt khác, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não bị chảy về dạ dày. Do huyết áp bị hạ thấp cho nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó mà giảm dần, tạo nên một sự mệt mỏi, dễ gây ra tình trạng nhiệt miệng, hoặc là tiêu hóa không tốt.

viec-bau-khong-nen-lam-sau-khi-no

Đặc biệt đối với những thai phụ bị thiếu máu, nếu như đi ngủ sớm ngay sau khi vừa mới ăn xong thì có thể làm cho cơ thể bị trúng gió,giấc ngủ không được ngon.

Không được đi tắm

Tắm sau khi ăn no rất có hại cho sức khỏe của thai phụ. Tắm lúc mới ăn no xong khiến cho các mạch máu trong cơ thể nở to hơn, máu dồn xuống hạ thể, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ cho hệ hoạt động tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Nghiêm trọng hơn đó là từ những biểu hiện trên có thể dẫn tới thai phụ bị hạ đường huyết một cách đột ngột. Do đó cho nên nếu như muốn thì bạn cần nghỉ ngơi khoảng tầm 1 tiếng sau khi ăn mới tắm .

Không nên ăn hoa quả, uống nước trái cây

Có rất nhiều các bà bầu thường có thói quen ăn hoa quả sau khi ăn cơm nhưng mà từ bây giờ hãy từ bỏ thói quen không tốt này đi. Sau khi ăn, nếu dùng thêm trái cây ngọt thì tổng lượng đường của bữa ăn sẽ tăng, lượng đường huyết tăng lên nhanh chóng, dễ bị tiểu đường, không hề có lợi cho sức khỏe.

viec-bau-khong-nen-lam-sau-khi-no

Ngoài ra khi thức ăn trong dạ dày còn nhiều mà tiếp tục ăn hoa quả thì cơ thể sẽ không thể hấp thu các loại vitamin có trong hoa quả.

Một số loại nước hoa quả cũng dễ khiến cho các thai phụ bị ợ chua. Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng tầm 30 phút tới 1 tiếng.

Không được đi dạo

Đi dạo hay vận động sau khi ăn no cũng làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai phụ. Nếu như ăn xong đi dạo ngay thì lượng máu mang tới bộ máy tiêu hóa bị giảm, làm ảnh hưởng tới chức năng tiết dịch và hấp thu, dẫn tới rối loạn chức năng của dạ dày và ruột.  Vì thế, tốt nhất là nên đi dạo sau khi ăn ít nhất là khoảng tầm 30 phút.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *