Home / Sức khỏe / Xác định hai nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Xác định hai nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, xuất hiện nhiều ở nam giới và gây nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào gây nên căn bệnh nguy hiểm này nhé!

1. Hút thuốc lá

hut-thuoc-la

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư vòm họng. Theo đó, các chất như nicontin, benzene, ammoniac, hidrocacbon, nitrit, cadmium, hydro, thạch tín, bismuth, polonium… được tìm thấy trong thuốc lá có khả năng gây độc tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấp, trong đó có ung thư vòm họng.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2016, xét tuyển hồ sơ các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền và trung cấp điều dưỡng đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Theo số liệu thống kê của WHO, trên thế giới có khoảng 100 triệu ca tử vong vì thuốc lá mỗi năm mà chủ yếu là do bệnh ung thư vòng họng và ung thư phổi.

2. Ung thư vòm họng do rượu, bia

uong-bia-ung-thu-vom-hong

Sử dụng quá nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ gây nên những tổn thương đối với tế bào niêm mạc miệng, dạ dày và các tế bào lót vòm họng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng rượu bia của nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư miệng, ung thư vòm họng cao hơn người không sử dụng gấp nhiều lần. Theo đó, cứ 3 bệnh nhân ung thư vòm họng thì lại có 1 người liên quan tới đồ uống chứa cồn. Nguy cơ mắc bệnh cũng tỉ lệ thuận với "thâm niên sử dụng rượu bia" và mức độ nguy hiểm càng đáng báo động khi vừa uống rượu bia, vừa hút thuốc lá. Nguyên nhân được đưa ra là sự kết hợp giữa nicotine trong thuốc lá và các chất cồn trong rượu bia tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tế bào ác tính ở niêm mạc cổ họng, thúc đẩy chúng phát triển thành ung thư.

Hai nguyên nhân trên đồng thời cũng lý giải tại sao ung thư vòm họng lại xuất hiện ở nam giới nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *