Home / Cẩm nang cuộc sống / Xông hơi và những điều cần phải biết

Xông hơi và những điều cần phải biết

Nhiều người thường hay cho rằng xông hơi là tốt cho nên ngày nào cũng xông và mỗi lần như vậy thường hay cố gắng xông lâu. Như vậy là không tốt bởi vì nếu như ra quá nhiều mồ hôi thì sẽ làm tổn thương âm huyết và dương khí.Chính vì thế chúng ta cần phải có nhiều lưu ý khi xông hơi.

Từ lâu, y học cổ truyền đã biết cách điều trị bệnh qua việc xông hơi. Thông thường thì nồi xông có thể sử dụng một vài loại lá có tinh dầu thơm và sát trùng qua đường hô hấp.

Xông một lần bằng đi bộ 45 phút

 

Ở các vùng miền quê thì người nông dân thường hay nấu một nồi nước xông gồm sả, tía tô. Lá bưởi, chanh , đổ nước ngập nồi đun sôi rồi sau đó đưa ra xông.

Người xông hơi thường hay cởi trần ngồi trên một chiếc ghế thấp. Đặt một nồi nước xông ở trước mặt , tiếp theo là lấy một chiếc chăn mỏng mùa hè trùm kín người vào nồi xông. Lúc đầy chỉ nên mở hé nắp nồi để cho hơi nóng có thể xông lên tới bụng và chân. Khi đã quen dần với sức nóng rồi thì bạn có thể mở nắp nồi rộng ra cho nó bốc lên , cái này tùy theo sức chịu đựng của từng người.

Khi hơi nóng đã giảm đi phần nào thì hãy lấy đôi đũa xốc cho lá cây ỏ trong nồi bay hơi lên để cho nơi nóng đó tiếp tục bay lên. Khi lượng mồ hôi đã tiết ra một lượng vừa đủ hoặc là nồi xông còn bốc hơi nóng thì hãy mở chăn ra và dùng khăn để lau khô khắp người trước khi đi thay quần áo. Đó là cách xông hơi truyền thống.

Ngày nay ngoài xông hơi truyền thống bằng nước nóng thì còn có xông hoi bằng đá nóng hoặc là bằng công nghệ ánh sáng.

Xông hơi từ 20 đến 30 phút thì sẽ giúp tiêu hao năng lượng, và nó tương đương với đi bộ 45 phút hoặc là hoạt động mạnh tới 25 phút để có thể thúc đẩy lượng mỡ dư thừa giúp giảm bệnh béo phì.

Giảm stress

Quá trình xông hơi sẽ giúp dãn nở các mạch máu ở ngoại biên lại vừa làm tăng tiết được mồ hôi để thông thoát nước ra khỏi cơ thể. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng giảm nhẹ được áp lực lên tim và lên thành mạch.

Việc bài tiết nước ra khỏi cơ thể còn tránh được những phản ứng phụ không cần thiết khi phải dùng những chất lợi tiểu làm giảm đi huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm. Đây cũng chính là lí do cho thấy xông hơi có thể giúp cho bạn giải tỏa được những căng thẳng và giảm stress.

Xông hơi từ 1 đến 3 lần/ tuần giúp tăng cường giải độc cho nhiều trường hợp khác nhau.

Nếu như có thể chọn những loại có tính cay , ấm thì có thể giúp gia tăng tính phát tán, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn và nếu chọn xông để trừ phong thấp thì nên chọn những loại lá có tính khu phong như lá lốt, cây cứt lợn,…

Nhiều người thường hay cho rằng xông hơi hằng ngày là tốt và mỗi lần xông thì cố xông cho thật lâu, như vậy là không tốt bởi nếu như ra quá nhiều mồ hôi thì có thể làm tổn thương hao hụt dương khí.

Xông lâu hay mau, cho ra ít mồ hôi hay nhiều mồ hôi thì phải phù hợp với yêu cầu của từng người. Xông để giải cảm thì chỉ nên xông một lần còn đối với những người khỏe mạnh thì có thể cho ra nhiều mồ hôi hơn.

Đối với người già suy yếu , phụ nữ có thai thì không nên xông.

Một lưu ý nữa đó là nên uống bù nước sau khi xông bằng một ly trà gừng hoặc là chanh nóng. Không nên dùng các loại nước ướp lạnh hoặc đá liền sau khi xông. Đối với người bình thường thì chỉ nên xông 2-3 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên xông tối đa là 20-30 phút.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *