Home / Sức khỏe / Xử trí đúng cách khi bị chó mèo cắn

Xử trí đúng cách khi bị chó mèo cắn

Khi bị chó mèo cắn, nếu như chúng ta không biết cách xử lý kịp thời thì sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng , thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo như các bác sĩ trung tâm y tế dự phòng ở thành phố Hồ Chí Minh thì bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp do virus. Bệnh này lây truyền qua vết cắn hoặc là vết cào cấu, liếm của con vật dại ở trên da bị tổn thương. Một số biểu hiện của bệnh dại này trên người đó là sợ nước, co giật, sợ gió, liệt và dẫn tới tử vong.

Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong cũng gần như là 100% đối với cả người và động vật. Bệnh dại này tên cơ thể người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng việc tiêm vắc xin hoặc là huyết thanh kháng dại. Tiêm vắt xin kháng dại cho cả người và động vật chính là biện pháp hiệu quả nhằm chống lại bệnh dại.

xu-tri-dung-cach-khi-bi-cho-meo-can

Khi bị chó mèo dại hay nghi dại cắn, cần:

Hãy xối rửa kỹ về tất cả những vết cắn, cào trong vòng 15 phút với nước và xà phòng hoặc là nước sạch.

Sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn iod, Povidone, Iodine để làm giảm lượng virus dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như là cồn, rượu, dầu gội, xà phòng, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Trong lúc rửa vết thương, không làm dập thêm vết thương hoặc là làm tổn thương rộng hơn

Hãy tới ngay cơ sở tiêm chủng để được các bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại.

Thông báo tới với các bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn đó và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ khi bị cào cắn.  Nếu như trong 15 ngày đó con vật có biểu hiện như ốm, chết hoặc mất tính thì hãy tới gặp bác sĩ ngay.

xu-tri-dung-cach-khi-bi-cho-meo-can

Tiêm chủng phòng bệnh dại

Dự phòng trước phơi nhiễm áp dụng cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus dại như là cán bộ thú y, kiểm lâm, người nuôi dạy thú, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virus dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và cả những người đi du lịch tới các khu vực lưu hành bệnh dại.

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho nên cần được tiến hành càng sớm càng tốt sau khi bị động vật cào, cắn. Lịch tiêm chủng cho từng trường hợp sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ ở tại cơ sở tiêm chủng.

Khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại phải tuân thủ tiêm đủ mũi, đúng lịch, không uống rượu bia, không dùng thuốc corticoid và thuốc ức chế miễn dịch.

Điều trị dự phòng sau khi tiếp xúc với phác đồ tiêm bắp các ngày 0-3-7-14-28. Phác đồ tiêm trong da vào các ngày 0-3-7-28.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo:

Hãy tiêm phòng đầy đủ cho chó , mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo như khuyến cáo của nghành thú y.

Không thả rông chó, mèo.

Không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo.

Chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

xu-tri-dung-cach-khi-bi-cho-meo-can

Trên đây là những cách xử trí đúng khi bị chó mèo cắn,chúng ta nên chú ý hơn nữa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *