Home / Đời sống xã hội / Xuất hiện 5 ổ dịch chân tay miệng tại Hà Nội

Xuất hiện 5 ổ dịch chân tay miệng tại Hà Nội

Theo thông tin từ Sở y tế Hà Nội, mới đây chỉ trong vòng nửa tháng 1 năm 2015, đã có hơn 10 quận huyện  với 36 phường có phát hiện 5 ổ dịch tay chân miệng.

Diễn biến tình hình 

Trong các ổ dịch đã được phát hiện, đặc biệt lưu ý với ổ dịch tại quận Bắc Từ Liêm với 6 bệnh nhân và khả năng lây lan ở đây là rất cao.

Qua theo dõi, 2 năm gần đây bệnh có khả năng chìm dần nhưng mới đây trong 2015 lại có xu hướng tăng đột biến và diễn biến với chiều hướng khó lường. hiện tại nhiều tuýp vi rút tay chân miệng chưa có vắc-xin đặc trị chính vì vậy, người dân cần hết sức lưu ý, đặc biệt là trẻ nhỏ, cần lắm được biểu hiện cơ bản của bệnh để có cách biện pháp phòng tránh. Biểu hiện cơ bản của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng và loét đỏ hoặc phồng nước ở niêm mạc có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phồi cấp và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nhiều trường hợp có thể phát ban dạng nước ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc ở gối, mông. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ em.

Theo bệnh viện Bạch Mai cho biết, những ngày qua,mỗi ngày khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 1 đến 2 ca mắc tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rất cao 

Các biện pháp phòng bệnh

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng, hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Vệ sinh cá nhân: thường xuyên vệ sinh tay chân bằng xà phòng dười vòi nước đối với cả trẻ em và người lớn. Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn cho trẻ hay trước khi cho trẻ ăn hãy vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh ăn uống

Cần đảm bạo vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống sôi, đảm bảo đồ ăn và cách ăn sạch sẽ, nước sinh hoạt sạch sẽ. Khi cho trẻ ăn cần đảm bảo vệ sinh tránh mớm hoặc cho trẻ bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi,… nên khử trùng đồ chơi sạch sẽ trước khi cho trẻ chơi.

Làm sạch nơi ở

Đối với những môi trường sinh hoạt thường xuyên của trẻ như gia đình, nhà trẻ, nơi trông trẻ gần nhà cần vệ sinh sạch sẽ, những đồ vật trẻ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, tay nắm vịn cửa, cầu thang đều được vệ sinh bằng xà phòng thường xuyên.

Theo dõi và phát hiện sớm bệnh: cần theo dõi sức khỏe trẻ thường xuyên, nếu có các biểu hiện khác lạ hoặc nghi ngờ một trong số các biểu hiện trên thì bạn cách ly và đi khám, điều trị kịp thời , tránh lây lan.

Cách ly khi phát hiện bệnh: nơi tụ tập đông trẻ em như nhà trẻ, mẫu giáo trường học là những nơi dễ lây lan và bùng phát bệnh nhất. Chính bởi vậy, nếu khi phát hiện có trường hợp bị cần cách ly kịp thời.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *