Home / Cẩm nang cuộc sống / Xuất xứ của ông già noel

Xuất xứ của ông già noel

Mỗi dịp noel, trẻ em ở phương Tây thường xuất hiện những chiếc tất rộng để đầu giường hoặc ống khói của lò sưởi, những em bé ấy mong rằng ông già noel sẽ tặng chúng những món quà được đặt trong chiếc tất đó. Thế nhưng mà không phải ai cũng biết được ông già tới từ khi nào và đến từ đâu.

Có nhiều thông tin đã cho rằng nhân vật này là có thực và hình ảnh về ông già trong dịp lễ giáng sinh lại chính là hiện thân của tháng Nicolas, là một nhân vật có thực trong cuộc sống, cậu sống ở thế kỉ thứ 4 và được gọi với cái tên là “Santa Claus”.

Thánh Nicolas là con trai duy nhất trong một gia đình giàu có ở phía Bắc Âu , từ nhỏ cậu là người sống nhân hậu, có đạo đức nhưng mà gia đình neo đơn cho nên cậu phải ở lại nhà để phụng dưỡng cho cha mẹ già.

nguon-goc-ong-gia-noel

Nicolas đã được nhiều người  biết tới bởi vì yêu thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ cho thiên chúa, thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình nghèo gặp  mọi khó khăn , bệnh tật ở xung quanh vùng.

Sau khi cha mẹ cậu đã qua đời thì cậu vào chủng viện sau đó được thụ phong linh mục. Tài sản của cha mẹ để lại, cha Nicolas đã dùng để cứu giúp những gia đình khó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật. Ông đặc biệt chú tâm tới những đứa trẻ nghèo, nhất là vào những dịp lễ giáng sinh , tháng 12 của mỗi năm, Nicolas thường hay có thói quen mang quà bánh, đồ chơi , tự tay phân phát cho trẻ em nghèo ở xung quanh vùng , cũng là để nhắc nhở cho mọi người biết rằng mùa giáng sinh đã tới, từ đó người ta gọi ông là ông già giáng sinh.

nguon-goc-ong-gia-noel

Hai màu đỏ và trắng trong bộ quần áo gắn liền với ông già noel được xem là màu của bộ lễ phục giám mục.

Ngay cả khi cái tên và những huyền thoại về ông già noel thay đổi thì màu đổ và trắng ở trên bộ trang phục của ông vẫn không hề thay đổi gì, chỉ có việc bộ lễ phục và chiếc mũ tế giám mục đã được thay bằng bộ quần áo lông thú ấm áp.

Phần Lan được xem là quê hương của ông già Noel , cũng là một đất nước nổi tiếng về du lịch mùa đông và tuyết, cùng với đó là những món ăn đặc sản như là cá hồi và thịt tuần lộc. Ông già cũng chính là biểu tượng văn hóa du lịch ở đó.

Hiện nay chưa thể khẳng định ông già noel có thật hay không nhưng chắc chắn rằng có nhiều người muốn được như ông vậy. Một trong số đó là người đàn ông gần nửa thế kỉ đã hóa thành ông già noel. Ông Ông Ron Horniblew, 77 tuổi, người đã hóa thân thành ông già Noel, đặc biệt ông đã mang tới cho những đứa trẻ ở trong làng nhiều niềm vui trong suốt 48 mùa giáng sinh.

nguon-goc-ong-gia-noel

Ông Ron đã khoác lên mình một bộ đồ màu đỏ của ông già noel lần đầu vào năm 1964, khi đó con trai ông mong mỏi được nhận quà từ chính tay của ông già noel và sau đó bạn bè của ông Ron cũng muốn con cái họ được hạnh phúc giống như con ông và ông chính thức bắt đầu trở thành ông già noel từ đây.

Trong suốt 48 năm làm ông già noel, ông Ron đã tới tặng quà cho hàng nghìn đứa trẻ , mang lại niềm vui tới cho những đứa trẻ mồ côi ở Bahams và tham dự nhiều cuộc thi tranh tài giữa các ông già Noel ở Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy.

Vào năm 20014, ông đã trở thành ông già Noel hoàn hảo nhất trên thế giới khi chiến thắng trong một cuộc tranh tài giữa những người đàn ông chuyên mặc đồ màu đỏ mang quà tới cho các trẻ nhỏ vào đêm giáng sinh.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *