Home / Sức khỏe / Yếu tố nào gây nên ung thư tuyến nước bọt?

Yếu tố nào gây nên ung thư tuyến nước bọt?

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến nước bọt. Những lý giải phổ biến vẫn chỉ đơn giản là sự đột biến của một tế bào trong tuyến nước bọt…

Tế bào nước bọt bị đột biến, phát triển mạnh lên nhanh chóng và bắt đầu tấn công các tế bào lành tính, sau đó dần liên kết với nhau để tạo thành những khối u. Khi những khối u này bị vỡ, chúng sẽ bắt đầu di căn sang các tế bào khác bên trong cơ thể.

Mặc dù không xác định được nguyên nhân chính xác, nhưng các nghiên cứu vẫn có thể chỉ ra 3 yếu tố là tác nhân chính gây nên ung thư tuyến nước bọt:

1. Rượu bia và thuốc lá

Không chỉ có nguy cơ ung thư phổi, ung thư gan… mà hút thuốc là và uống rượu bia còn làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều các bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư tuyến nước bọt.

Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra đối với những người uống rượu bia và hút thuốc lá nhiều trong thời gian dài, với những người do công việc hoặc các mối quan hệ xã hội mà thỉnh thoảng mới có dịp "giao lưu" thì cũng không cần quá lo lắng.

nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

2. Tuổi tác

Thống kê cho thấy những người thuộc độ tuổi trung niên, khoảng từ 55 đến 65 tuổi thường có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh (trong đó có ung thư tuyến nước bọt) hơn so với những lứa tuổi khác.

Nguyên nhân là do các tế bào ở độ tuổi này đang bước vào thời kỳ lão hóa, thêm vào đó là những yếu tố độc hại được tích tụ trong cơ thể suốt những năm tháng tuổi trẻ được dịp bùng phát.

3. Phơi nhiễm bức xạ

Những người thường xuyên làm việc trong môi trường có chứa bức xạ hoặc đã từng xạ trị ung thư ở vùng cổ, vùng đầu cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt cao hơn so với những người làm việc trong môi trường bình thường và chưa từng xạ trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *